Thiết kế website miễn phí

Ổ cứng SSD NVMe là gì? Tại sao nên sử dụng SSD NVMe

tại sao nên dùng ssd nvme

Ổ cứng SSD NVMe đang là một xu hướng quan trọng trong lưu trữ máy tính hiện nay, vì những ưu điểm mà chúng mang lại là rất tuyệt vời tới thời điểm hiện tại. Ổ cứng SSD NVMe không chỉ bỏ xa các ổ cứng HDD tiêu chuẩn 3.5in và 2.5in truyền thống, mà nó còn vượt xa các ổ SSD thế hệ cũ dựa trên chuẩn SATA.

Đúng vậy! ổ cứng SSD NVMe có tốc độ đọc và ghi nhanh hơn rất nhiều so với SATA SSD (thông thường). Điều này cũng mang lại tốc độ khởi động, phản hồi dữ liệu nhanh hơn hẳn so với máy chủ thông thường sử dụng SATA SSD. Và giờ đây, NVMe là chuẩn giao tiếp tốt nhất cho những ổ cứng ở hiện tại trên máy tính, đặc biệt là máy chủ lưu trữ website (Hosting). Chuẩn giao tiếp này cung cấp tốc độ đọc và ghi nhanh hơn rất nhiều so với những chuẩn khác. Đây là lý do khiến nó trở nên rất đắt đỏ và đáng sử dụng, điều này dễ hiểu khi giá của nó đắt đỏ hơn các chuẩn khác.

Ổ cứng SSD NVMe là gì?

Ổ cứng NVMe là viết tắt của cụm từ “Non-Volatile Memory Express”, là sản phẩm ra đời vào năm 2013, được cung cấp bởi các hãng công nghệ Intel, Samsung, Sandisk, Dell & Seagate.

  • Từ “Non-Volatile” (tạm dịch: Bất biến) có nghĩa là bộ nhớ này sẽ không bị xóa khi máy tính của bạn khởi động lại. Trong khi đó,
  • từ “Express” (tạm dịch: Tốc độ cao) đề cập đến thực tế là dữ liệu sẽ được truyền qua PCI Express (giao diện PCIe) trên bo mạch chủ máy tính của bạn.

Điều này mang lại cho ổ cứng một kết nối trực tiếp hơn tới bo mạch chủ vì dữ liệu sẽ không phải nhảy qua bộ điều khiển Serial Advance Technology Attachment (SATA), do đó tốc độ truyền tải cũng sẽ nhanh hơn.

Ổ cứng SSD NVMe về cơ bản sẽ cho tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với ổ cứng SATA vốn đã tồn tại trong nhiều năm, đơn cử như PCIe 3.0 – thế hệ hiện tại của chuẩn PCI Express, có tốc độ truyền tải tối đa lên tới 985MBps trên mỗi làn. Các ổ cứng SSD NVMe có thể sử dụng được tối đa 4 lần. Về lý thuyết, chúng sẽ đạt được tốc độ tối đa lên đến 3,9GBps (3.940MBps). Trong khi đó, một trong những ổ cứng SSD SATA nhanh nhất là Samsung 860 Pro cũng chỉ có tốc độ đọc ghi rơi vào khoảng 560MBps.

Tại sao cần sử dụng Ổ cứng SSD NVMe trong lưu trữ website?

Như các bài viết trước đây, tôi hay thường nói tốc độ truy cập của website là rất quan trọng trong việc giữ khách hàng và tăng trải nghiệm khách hàng, cho nên, nếu ổ cứng SSD NVMe thật sự tốt như vậy, có thể thay thế cho các ổ cứng thông thường thì đó là lựa chọn tuyệt vời phải không nào?

Tốc độ nhanh so với chuẩn ATA / SATA

Bằng cách gắn trực tiếp trên PCI Express, Ổ cứng SSD NVMe không bị ảnh hưởng bởi các nút thắt của giao diện ATA cung cấp tới 4x IOPS (I/Os per second) so với tùy chọn SAS nhanh nhất hiện có. Với ổ cứng SSD NVMe, nút thắt tốc độ hiện đang nằm ở chính NAND, vì vậy chúng ta nên kỳ vọng sẽ tăng hiệu suất hơn nữa khi công nghệ NAND tiến bộ và công nghệ mới xuất hiện trên thị trường.

Hiệu suất mạnh mẽ nhất với độ trể thấp

Ổ cứng SSD NVMe là giao tiếp cung cấp chỉ số xuất nhập trên giây IOPS (Input/Output Operations Per Second) cao nhất. Ổ cứng SSD NVMe có khả năng hỗ trợ lên đến 64K hàng đợi (I/O queue) xử lý các lệnh xuất nhập và với mỗi hàng đợi I/O hỗ trợ lên đến 64K lệnh và tận dụng đầy đủ khả năng đọc/ghi dữ liệu song song của công nghệ chip nhớ Flash NAND. Mặt khác trên AHCI, hỗ trợ chỉ duy nhất một hàng đợi I/O với tối đa 32 lệnh một hàng đợi, dẫn đến mức hiệu suất thấp hơn nhiều so với ổ SSD NVMe.

Tiết kiệm điện năng

Ổ cứng SSD NVMe cũng cho khả năng sử dụng năng lượng đặc biệt thấp ở chế độ chờ. Một số hãng đã áp dụng chế độ chờ công suất thấp được xác định bởi tiêu chuẩn PCIe giúp giảm mức tiêu thụ xuống dưới 2mW, tương đương 97% từ mức 50mW tiêu thụ khi sử dụng trạng thái thông thường, chế độ năng lượng thấp được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Ngoài công suất thấp khi không sử dụng, còn có các trạng thái nguồn khác nhau. Điều này có thể đem đến khả năng tiết kiệm thực sự cho nhiều khách hàng trong doanh nghiệp hoặc trung tâm dữ liệu giúp cho giá thành của dịch vụ lưu trữ website giảm theo và bảo vệ môi trường.

Nâng cao bảo mật

Tập lệnh NVMe hỗ trợ các lệnh của security container tương tự như các lệnh của security container được tìm thấy trong các tập lệnh SCSI và ATA / ACS, cho phép các ổ cứng SSD NVMe hỗ trợ các giải pháp bảo mật tiêu chuẩn công nghiệp như thông số kỹ thuật của SSC và SSC doanh nghiệp được công bố bởi Trusted Computing Group.

Tổng kết

Như bạn đã thấy ở trên, ổ cứng SSD NVMe có thể sử dụng các kết nối khác nhau. Một số máy chủ có thể có các khe cắm PCIe có sẵn để chứa các ổ SSD PCIe, nhưng không hỗ trợ bo mạch chủ, khiến mọi thứ trở nên khó hiểu hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại, nhà sản xuất duy nhất cung cấp các máy chủ có khả năng hot-swap thực sự là Supermicro, họ đã tích cực hỗ trợ NVMe từ dòng máy chủ X10 của mình. Supermicro dường như có lợi thế để thiết kế một loạt các máy chủ với các kích cỡ khác nhau với các công nghệ mới như NVMe.

Thông tin bổ sung:

Kể từ ngày 27/4/2021, Shost.vn vui mừng thông báo, toàn bộ máy chủ Managed WordPress Hosting của chúng tôi đã được nâng cấp ổ cứng SSD thông thường (SATA) sang chuẩn mới là NVMe cho tốc độ nhanh gấp 10 lần so với SSD thông thường.

Điều đặc biệt, tuy chúng tôi đã nâng cấp ổ cứng SSD NVMe với giá thành đắt đỏ vào hệ thống của mình, nhưng phí cho thuê dịch vụ tại Shost.vn sẽ được giữ nguyên, không phát sinh bất kỳ chi phí nào.

Tìm hiểu thêm: Shost nâng cấp ổ cứng SSD NVMe cho dịch vụ Managed WordPress Hosting

5/5 - (16 bình chọn)