Thiết kế website miễn phí

Tên miền là gì? Hướng dẫn 7 mẹo đặt tên miền hay

Tên miền là gì? Tại sao cần đăng ký tên miền để kinh doanh online? Cách đặt tên miền thế nào cho hiệu quả? Và nhiều câu hỏi khác liên quan tới tên miền mà chúng tôi nhận được từ khách hàng, trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tổng quát về tên miền giúp bạn sử dụng sao cho hiệu quả.

Khi kinh tế bước vào thời điểm chuyển dịch từ hình thức kinh doanh cửa hàng truyền thống sang cửa hàng trực tuyến như hiện nay thì việc sở hữu một website không còn là quá xa vời, bạn dễ dàng đăng ký tên miền đẹp, phù hợp với thương hiệu, mục đích kinh doanh với chi phí hợp lý từ các nhà cung cấp tên miền tại Việt Nam.

Tên miền là gì?

Tên miền (hay còn gọi là domain) là tên của một website khi đăng ký hoạt động trên môi trường Internet. Hiểu một cách đơn giản thì tên miền chính là địa chỉ mà người dùng khi truy cập vào website chỉ cần nhập tên miền vào trình duyệt là có thể truy cập vào website.

tên miền

Ví dụ:

Tên thương hiệuTên miền
SHostshost.vn
Googlegoogle.com
Microsoftmicrosoft.com
Facebookfacebook.com

Bất cứ một website đang hoạt động nào cũng cần phải có ít nhất một tên miềnHosting để lưu trữ website thì mới có thể hoạt động trên internet.

Ngoài ra, tên miền là địa chỉ để khách hàng tìm đến website của bạn nên nó sẽ là thứ tạo ấn tượng đầu tiên cho người xem. Do đó, việc chọn tên miền phù hợp sao cho vừa chuyên nghiệp vừa đúng thông điệp mà website bạn muốn gửi tới là điều rất cần thiết.

Ngày nay, việc đăng ký tên miền rất dễ dàng và phổ biến nhưng việc chọn tên miền đuôi nào hay cách đặt tên miền làm sao cho hiệu quả thì bạn cần phải có chiến lược cụ thể.

Hướng dẫn 7 mẹo đặt tên miền hay

1. Cách chọn đuôi tên miền

Ngày nay, việc chọn đuôi tên miền cũng là một vấn đề khá đau đầu, rất nhiều đuôi tên miền mới được cập nhật vào internet, từ .VN, .COM, .NET cho đến .TOP, .XYZ, và thậm chí .BLOG. Mỗi đuôi tên miền sẽ thích hợp cho mục đích phục vụ của các website khác nhau.

tên miền

Nói đến tên miền có 2 loại là tên miền Việt Nam (có đuôi .vn) và tên miền Quốc tế (có đuôi .com, .net, .org, .biz, …). Ở đây mình sẽ giới thiệu một số đuôi tên miền phổ biến để bạn có thể lựa chọn được tên miền phù hợp cho mình.

Danh sách tên miền được sử dụng phổ biến:

Tên miềnMục đích sử dụng
.VNPhù hợp cho mọi hoạt động kinh doanh, buôn bán, dịch vụ tổng hợp tại thị trường Việt Nam.
.COMPhù hợp cho mọi hoạt động kinh doanh, buôn bán, …
.NETPhù hợp cho các tổ chức, cá nhân chuyên hoạt động kinh doanh trên internet, tin tức, …
.ORGPhù hợp cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực cộng đồng, diễn đàn, chính trị, văn hóa xã hội, …
.EDUPhù hợp cho hoạt động đào tạo, giao dục, …
.INFOPhù hợp cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phân phối, cung cấp thông tin, …

Trên đây là danh sách tên miền được sử dụng phổ biến tại Việt Nam hiện nay, tuy nhiên, việc chọn đuôi tên miền còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng người sử dụng, chúng ta hãy đi tiếp tới phần tiếp theo để tìm hiểu cách chọn tên miền thế nào cho phù hợp.

2. Đặt tên miền dễ nhớ, ấn tượng

Khách hàng sẽ nhớ và quay lại website của bạn nhờ vào cách đặt tên miền dễ nhớ, ấn tượng.

Ví dụ: shost.vn, concung.com,…

3. Đặt tên miền theo đối tượng

Chọn tên miền hướng tới đối tượng khách hàng, lĩnh vực hoặc sản phẩm kinh doanh.

Ví dụ: mypham.vn, oto.com,…

4. Đặt tên miền càng ngắn càng tốt

Hãy xem việc đăng ký tên miền là đầu tư! Tên miền càng ngắn sẽ càng tốt, tránh dùng dấu gạch ngang & số, không chứa ký tự không phải Unicode.

Ví dụ: zing.vn, shost.vn,…

5. Đặt tên miền từ khóa phổ biến Google

Bảo vệ thương hiệu bằng việc mua tên miền chứa các ký tự mở rộng thông dụng nhất giúp Google dễ index website của bạn.

Ví dụ: banmyphamhanquoc.com, suamaytinh.com,…

6. Bảo vệ thông tin cá nhân

Hãy đăng ký Bảo Vệ Thông Tin tên miền nếu bạn muốn tránh thông tin cá nhân của bạn hiện lên cơ sở dữ liệu WHOIS tên miền. Thoát khỏi sự phiền toái.

7. Nhanh tay dẫn đầu

Sau khi kiểm tra tên miền, hãy mua ngay tên miền bạn ưng ý nhất! Tên miền tốt có thể sẽ bị người khách đăng ký trước, bạn sẽ mất tên miền đó bất kỳ lúc nào.

Vì ý tưởng lựa chọn tên miền là rất nhiều, chúng ta không thể chắc chắn ý tưởng của mình là duy nhất, cho nên hãy nhanh tay đăng ký ngay tên miền để tránh bị mất bất kỳ lúc nào.

Đăng ký tên miền ở đâu uy tín?

Hiện nay, không khó để bạn có thể lựa chọn các nhà đăng ký tên miền uy tín trong và ngoài nước, sau đây là danh sách các nhà đăng ký tên miền được liệt kê theo thứ tự ưu tiên của chúng tôi, bản thân tất cả các đuôi tên miền hoạt động khá ổn định và hầu như không ảnh hướng tới tốc độ của website của bạn.

Nhà đăng ký tên miền:

Trong nướcNgoài nước
SHostGoDaddy
PA Việt NamNamecheap
TenTenDomain.com

Tổng kết

Bài viết này được chúng tôi tổng hợp thông tin dựa vào kinh nghiệm sử dụng tên miền lâu năm, do đó chúng tôi mong những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu để đăng ký tên miền kinh doanh để đạt hiệu quả tốt nhất.

Sau khi bạn đã đăng ký tên miền xong hãy thực hiện các bước tiếp theo để xây dựng website bao gồm chọn hosting và thiết kế website.

Hiện nay, SHost đang có chương trình ưu đãi khi đăng ký sử dịch vụ WordPress Hosting sẽ được tặng mẫu website cao cấp, liên hệ (028) 4455 7788 hoặc website SHost.vn để nhận tư vấn cụ thể.

5/5 - (20 bình chọn)