Thiết kế website miễn phí

WordPress là gì? Tại sao nên dùng WordPress để làm website?

WordPress là gì? Điều gì khiến nó trở thành một nền tảng quản trị nội dung (CMS) phổ biến nhất trên thế giới? WordPress hiện đang vượt mức 35% trên tổng số website trên toàn thế giới và 45% trên tổng số website tại Việt Nam và nó vẫn đang tiếp tục tăng trưởng!

WordPress là gì?

WordPress được mọi người biết đến là hệ quản trị nội dung là một ứng dụng giúp chủ website, nhà biên tập và tác giả quản lý website của họ và xuất bản nội dung mà không cần tới kiến thức lập trình.

WordPress sử dụng PHP và MySQL, 2 thành phần được hỗ trợ phổ biến trên mọi website. Ngoài ra, vì mức độ phổ biến của WordPress, nhiều nhà cung cấp còn đặc biệt tạo ra những gói WordPress hosting để hoàn thiện tốc độ, hiệu năng và độ ổn định cho website WordPress.

Một trong số những ưu điểm lớn nhất của WordPress là giao diện dễ sử dụng và hiệu quả. Nếu đã bạn đã từng quản lý 1 website nào trước đây, thì bạn không phải lo về WordPress nữa.

WordPress là gì? Tại sao nên dùng WordPress để làm website?

Ngoài ra, WordPress còn là mã nguồn mở miễn phí. Chính vì vậy mà WordPress dễ tiếp cần người dùng và được cộng đồng phát triển các ứng dụng dành riêng cho WordPress, tạo một môi trường chia sẻ dụng chung.

Khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com là gì?

Khi bạn tìm kiếm trên Google, bạn sẽ thấy 2 kết quả là WordPress.org và WordPress.com, vậy, đâu là trang mà bạn cần dùng đúng mục đích, hãy đọc tiếp phần tiếp theo để làm rõ nhé.

WordPress.org

WordPress.org là website bạn cần nếu bạn muốn tự tạo một website riêng. Bạn có thể tải mã nguồn hoặc tìm giao diện và plugin miễn phí tại đây.

Để website WordPress của bạn hoạt động trên internet, bạn cần đăng ký tên miền và thuê một gói WordPress Hosting.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt WordPress mặc định

WordPress.com

WordPress.com là một công ty hosting sử dụng mã nguồn WordPress để làm website cho người dùng của họ. Người dùng sẽ nhận một blog riêng có tên miền như myblog.wordpress.com (tên miền có thể khác nhé). Gói mặc định là miễn phí, mặc dù nó có vài giới hạn.

Nhược điểm của WordPress.com là bạn không thể lấy dữ liệu ra bên ngoài, nhưng WordPress.org thì khác, bạn hoàn toàn làm chủ được dữ liệu của mình.

WordPress có thể tạo ra website nào?

Với độ đẹp trai và nổi tiếng của WordPress, thì không khó để biết rằng WordPress ngày nay có thể tạo ra mọi website từ cơ bản tới nâng cao, từ nâng cao tới cao cấp nhất. Hãy tin tôi, một chút nữa thôi tôi sẽ liệt kê vài website hàng đầu thế giới đang dùng WordPress cho bạn xem.

Tóm lại, từ Blog, Cửa hàng, Thương mại điện tử cao cấp, website giới thiệu doanh nghiệp, giáo dục, từ thiện,… đều có thể xây dựng bằng WordPress trong vòng vài nốt nhạc (tất nhiên là bạn cần phải có mẫu giao diện sẵn).

Bạn cần hỗ trợ WordPress?

Các chuyên gia WordPress của SHost luôn sẵn sàng hỗ trợ giải quyết các vấn đề về WordPress - dù lớn hay nhỏ và liên tục 24/7.

Xem bảng giá

Các website hàng đầu trên thế giới đang sử dụng WordPress

Tôi không đùa, đó là thật. Sau đây là vài website rất uy tín trên thế giới, họ không ngần ngại sử dụng WordPress làm nền tảng website của mình, đơn giản vì sự hiệu quả và tính thực dụng rất cao.

The New Yorker

WordPress là gì? Tại sao nên dùng WordPress để làm website?

Toàn bộ hệ thống của tờ báo The New Yorker nổi tiếng nhất nước Mỹ được vận hành bởi WordPress

Sony Music

WordPress là gì? Tại sao nên dùng WordPress để làm website?

Website Sony Music là ví dụ hoàn hảo cho một thương hiệu thương mại thành công nhất khi sử dụng WordPress.

TechCrunch

WordPress là gì? Tại sao nên dùng WordPress để làm website?

TechCrunch là một website phải biết cho những ai yêu thích công nghệ và các tin tức khởi nghiệp – một lựa chọn không tồi phải không, khi họ lựa chọn WordPress làm nền tảng chính của website này?

White House

WordPress là gì? Tại sao nên dùng WordPress để làm website?

Website chính thức của Nhà Trắng (White House) cũng chạy trên WordPress. Thật bất ngờ phải không?

Ưu điểm và nhược điểm của WordPress?

WordPress có nhiều ưu điểm vượt trội khiến nó trở thành nền tảng tốt nhất cho những ai muốn tạo website mà không biết về lập trình. Ngoài ra nó cũng là lựa chọn tốt cho lập trình viên, vì khả năng tùy biến cao, nhanh và đơn giản. Tuy nhiên, cũng có một số điểm bất lợi bạn cần lưu ý.

Ưu điểm

  1. Chi phí thấp: Bạn chỉ cần đăng ký tên miền và WordPress Hosting. Mã nguồn WordPress, giao diện và plugin đều miễn phí.
  2. Dễ cài đặt và cập nhật: Không như những mã nguồn khác, WordPress không cần bất kỳ cấu hình đặc biệt nào, và bạn chỉ cần cập nhật chỉ trong 1 click chuột.
  3. Quản trị đơn giản: Bạn không cần biết kiến thức lập trình khi tạo website bằng WordPress. Các tác vụ thường ngày của bạn chỉ xoay quanh việc, viết và chỉnh sửa bài viết, tải hình ảnh, quản lý người dùng, ….
  4. Giao diện tùy chỉnh: Với hàng ngàn giao diễn miễn phí có sẵn, bạn có thể dùng để tạo một website với thiết kế riêng phù hợp với thị nhu cầu của bạn.
  5. Tính năng riêng: Bạn có thể dùng plugin để tăng khả năng vận hành cho WordPress. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy plugin trong thư viện miễn phí của WordPress.org.
  6. Cộng đồng hỗ trợ: Đặc biệt, nhờ WordPress thông dụng mà nó có một cộng đồng rất lớn, với các diện đàn hỗ trợ tới các trang trên facebook. Nếu bạn không biết gì, hoặc gặp bất kỳ khó khăn nào, bạn có thể dễ dàng nhận trợ giúp.

Nhược điểm

  1. Vấn đề bảo mật: Vì WordPress có trên 35% website trên toàn thế giới, nên nó dễ dàng là mục tiêu của giới hacker. Tuy nhiên, việc này có thể xử lý được nếu bạn tăng tính bảo mật cho website WordPress bằng plugin hoặc các thủ thuật bảo mật WordPress.
  2. Sản phẩm bên thứ 3: Nếu bạn muốn chọn plugin hay giao diện tốt hơn ở bên ngoài thì bạn cần tìm tới đơn vị phát triển bên thứ 3, nó có thể gây ra lỗi. Trước khi cài đặt plugin mới hoặc giao diện mới, bạn cần đọc kỹ đánh giá và mô tả để bạn không phải chọn nhầm một plugin hay gao diện không tốt. Tuy nhiên, trong vài trường hợp bạn cũng có thể yêu cầu nhà phát triển hỗ trợ.
  3. Thời gian tải trang: Nếu bạn có quá nhiều plugin, website của bạn có thể bị tải chậm. Cài đặt caching plugin thường giải quyết được vấn đề này hoặc xem thêm bài viết tăng tốc WordPress.

Lịch sử của WordPress

WordPress được tạo ra từ năm 2003 bởi 2 lập trình viên, Matt MullenwegMike Little. Họ bắt đầu xây dựng một nền tảng bloger trên một ứng dụng đã bị ngừng hoạt động trước đó là b2/cafeblog.

Phiên bản đầu tiên của WordPress (WordPress 1.0) được phát hành vào tháng 1 năm 2004.

Từ 2004, WordPress đã trải qua nhiều đợt biến đổi lớn. Ngày nay, dự án WordPress được tiếp tục phát triển, quản lý và vận hành bởi một cộng đồng mã nguồn mở với hàng ngàn thành viên. Họ làm việc từ xa, nhiều người là tình nguyện viên, họ gặp gỡ trong một buổi hội thảo gọi là WordCamp. WordPress vẫn đang trên đà phát triển và phiên bản mới thường được phát hành mỗi 2, 3 tháng. Mỗi phiên bản đều có thêm tính năng mới và cập nhật bảo mật.

Tổng kết

Giờ bạn đã biết WordPress là gì, bạn cũng đã biết một website WordPress dù miễn phí cũng rất dễ sợ. Nó giúp bạn xây dựng được nhiều loại website. Bạn muốn tạo blog, bán hàng, quảng cáo? WordPress là câu trả lời! Doanh nghiệp của bạn cần một website về công ty? WordPress lần nữa là một lựa chọn tối ưu chi phí. Lựa chọn WordPress là không giới hạn, rủi ro lại thấp, tài liệu hướng dẫn nhiều vô kể, có thể nhận giúp đỡ từ nhiều nguồn khác nhau. Không có lý do gì không chọn WordPress bạn nhỉ?

5/5 - (43 bình chọn)